Người thành phố mua nước sạch của xã

Mua nước sạch của ủy ban xã

Mua nước sạch của ủy ban xã

Sau khi sát nhập các xã lân cận vào TP Vinh (Nghệ An), những hộ dân ở đây vẫn phải “gồng mình” mua nước sạch với giá cắt cổ.
Sau khi sát nhập các xã lân cận vào TP Vinh (Nghệ An), những hộ dân ở đây vẫn phải “gồng mình” mua nước sạch với giá cắt cổ.

Năm 2008, những hộ dân thuộc các khối 1, 2, Châu Hưng và Yên Giang, TP Vinh (Nghệ An) được tách ra từ xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên và sáp nhập vào phường Vinh Tân, TP Vinh. Sau khi sáp nhập về thành phố, người dân 4 khối này vẫn phải mua nước sinh hoạt của Ban Quản lý nước sạch xã Hưng Thịnh, qua đồng hồ tổng với giá ban đầu là 6.600 đồng/m3.

Nhưng do đường ống đã quá cũ, dẫn đến tình trạng thất thoát nước khá lớn, người dân phải chi trả phí nước sạch với giá lên tới 9.500 đồng/m3. Đặc biệt, có những thời điểm, người dân nơi đây phải trả tiền nước sạch lên đến gần 40.000 đồng/m3. Vì giá nước cao ngất ngưởng nên một số hộ dân phải chi trả khoảng 300.000 đồng/tháng tiền nước máy.


Người thành phố mua nước sạch của xã - Ảnh 1
Nguồn nước không được đảm bảo ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ người dân. Ảnh: HL.

Trao đổi với ông Ngô Xuân Hòa, người được bà con cử đi thu tiền nước tại khối 1, phường Vinh Tân, ông cho biết: “Chúng tôi trở thành công dân TP Vinh từ năm 2007, đến nay đã gần 6 năm nhưng chưa được dùng nước của Công ty TNHH Một thành viên Cấp nước Nghệ An, mà vẫn phải dùng nước máy của xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên.

Cùng cảnh ngộ với người dân 4 khối trên, người dân xã Hưng Chính (TP Vinh) cho hay, tình trạng khan hiếm nước sạch ở địa phương xảy ra đã lâu. Đến nay, trên địa còn còn xuất hiện các “điểm” bán nước sạch với giá trên trời, lên tới 13.000 đồng/m3 nước.

Nói đến vấn đề thiếu nước sạch cũng cần nhắc tới xã Nghi Kim (TP Vinh). Được biết, đây là xã đông dân, địa bàn lại nằm gần khu vực bãi rác thải Hưng Đông nên nguồn nước mặt và nước ngầm tại đây không đảm bảo vệ sinh, đặc biệt trong sử dụng để nấu ăn và nước uống. Trong khi người dân xã Nghi Kim và 4 khối tại phường Vinh Tân phải trả tiền mua nước sạch cao, có nơi lên tới gần 40.000 đồng/m3 nước, thì tại các xã Nghi Liên, Nghi Đức, Nghi Ân có gần 1.400 hộ dân vẫn chưa được sử dụng nước máy.

Hầu hết người dân những xã này đều đang phải sử dụng nguồn nước ngầm, nước mưa, nước giếng khoan không đảm bảo vệ sinh, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ của họ.

Vấn đề cấp bách đặt ra hiện nay là các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần có giải pháp hữu hiệu, khẩn trương đầu tư mở rộng lắp đặt thiết bị sản xuất nước sạch, cũng như mở rộng mạng cấp nước để cuộc sống người dân địa phương sớm được cải thiện.Nguồn tin: Đời sống pháp luật