NƯỚC ĐÓNG BÌNH ĐƯỢC LẤY TỪ ĐÂU?

Nước uống đóng bình

Nước uống đóng bình

Với giá thành rẻ chính là yếu tố câu người tiêu dùng đến với những bình nước này, tuy nhiên và những nguy cơ mà những bình nước này tiềm ẩn trong đó rất nhiều nguy cơ đe dọa đến sức khoẻ của cơ thể.
Vào mùa nắng nóng như hiện nay, nhu cầu mua nước uống tinh khiết đóng bình ngày càng tăng cao.  Nắm bắt nhu cầu đó, có khá nhiều đơn vị chuyên sản xuất nước đóng bình đã sử dụng nước giếng để đóng bình nước vì nó khá tiện lợi và giá rẻ. Với giá thành rẻ, nhu cầu tăng cao, nước đóng bình đang được tiêu thụ khá mạnh nhưng chất lượng nước giếng đóng bình có phải đều tốt?

BIẾN NƯỚC GIẾNG KHOAN THÀNH NƯỚC TINH KHIẾT ĐÓNG BÌNH?

Qua kiểm tra tại nhiều cơ sở sản xuất nước đóng bình Hà Nội, tp Hồ Chí Minh, các cơ quan chức năng đã phát hiện thấy nước nước giếng khoan được xử lý qua một hệ thống hết sức sơ sài và sau đó cho đóng bình.
Hình dáng những chiếc vỏ bình cũ đã xỉn màu, nắp bình và phần vòi cũ được làm sạch hết sức thô sơ, rồi cho nước vào và dán nhãn mác với những dòng chữ nhoè nhoẹt, nhập nhèm lăn lóc khắp sàn nhà khiến những ai nhìn thấy sẽ không dám sử dụng nước đóng bình có chất lượng rởm này.

CÂU NGƯỜI SỬ DỤNG VỚI NƯỚC ĐÓNG BÌNH GIÁ RẺ

Với giá thành rẻ chính là yếu tố câu người tiêu dùng đến với những bình nước này, tuy nhiên và những nguy cơ mà những bình nước này tiềm ẩn trong đó rất nhiều nguy cơ đe dọa đến sức khoẻ của cơ thể.
nước đóng bình

Theo lực lượng quản lý, ngay cả những chủ cơ sở sản xuất nước đóng bình, nước tinh khiết cũng hoàn toàn mù tịt về quy trình sản xuất khi được hỏi, vì vậy, nhiều sản phẩm được sản xuất không lấy gì để đảm bảo chất lượng như quảng cáo. Nhưng để giữ khách hàng các chủ cơ sở đã cạnh tranh bằng giá thành.
Để câu người sử dụng với một bình nước với giá thành chỉ từ 10.000 – 15.000 đồng cho dung tích khoảng 20 lít và được quảng cáo sản xuất theo công nghệ Mỹ, Nhật…, lại còn được giao bình đến tận nơi nên hầu như nhiều người sử dụng rất ưa chuộng, trong đó không mấy ai quan tâm đến chất lượng thực sự cũng như thành phần được ghi trên vỏ của bình nước, và cũng không ai kiểm chứng điều này khi đã sử dụng.

Số liệu thống kê cho thấy hiện cả nước có hàng nghìn cơ sở sản xuất, hàng trăm nghìn cơ sở kinh doanh mặt hàng này, nhưng chủ yếu là cơ sở sản xuất quy mô vừa và nhỏ, hình thức phân phối là qua đại lý và bán lẻ tại gia đình. Chính điều này đã nảy sinh vấn đề về chất lượng vệ sinh an toàn đối với các sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình.

HỆ LỤY CỦA NƯỚC ĐÓNG BÌNH CHẤT LƯỢNG LỞM

Hiện nay, để sản xuất được nước đóng bình chất lượng theo tiêu chuẩn thì quy trình sản xuất nước phải có 6 bước.

Đầu tiên, nước thô đầu vào phải được lọc qua than hoạt tính đẻ khử mùi, sau đó trao đổi ion để khử các loại khoáng, sau đó lọc ngược để khử các vi sinh vật. Và qua hệ thống đóng chai phải là một môi trường rất vô trùng, có tia cực tím để chống vi sinh vật. Vì vậy, nếu để làm đúng các quy trình trên thì nước đóng bình đến tay người tiêu dùng không thể có giá thành rẻ như nhiều người lầm tưởng.

Đối với các loại nước đóng bình chất lượng rởm không thể bảo đảm cho sức khỏe. Khi uống trực tiếp những loại nước này có thể vẫn còn kim loại nặng, vi sinh vật, thậm chí là có cả những sinh vật mủ xanh (loại vi khuẩn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người như viêm màng tim, viêm đường hô hấp, viêm phổi, nhiễm trùng máu… ).

Để giải quyết vấn đề này, các cơ quan chức năng đang triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm tra điều kiện cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, lấy mẫu kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm các loại nước đóng chai trên phạm vi cả nước.

Giải pháp được các chuyên gia đưa ra đó là thay vì dùng các loại nước đóng bình không rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng như chất lượng, người dân nên dùng nước máy đạt tiêu chuẩn rồi đun sôi hoặc sử dụng hệ thống máy lọc nước tiêu chuẩn để vừa tiết kiệm lại vừa có ích cho sức khoẻ.
Nguồn tin: Tổng hợp