HOTLINE:
0165 737 4099 (Mr.Hiểu)
0944 468 810 (Mr. Kế)
0948 052 554 (Mr. Lâm)
 

Danh mục sản phẩm

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8

Hôm nayHôm nay : 17

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10127

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1081590

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Xã hội hóa thu phí thoát nước

Thứ năm - 26/02/2015 08:38
Đóng phí thoát nước là trách nhiệm của cộng đồng

Đóng phí thoát nước là trách nhiệm của cộng đồng

Từ ngày 01/01/2015, hộ thoát nước đã thanh toán tiền dịch vụ thoát nước theo Nghị định này thì sẽ không phải trả phí bảo vệ môi trường đối với nước thải.

Qua nhiều năm đầu tư, đến nay hệ thống thoát nước thành phố Bắc Ninh cơ bản đáp ứng được yêu cầu thoát nước, bảo đảm vệ sinh môi trường đô thị. Tuy nhiên, để hoàn thiện đồng bộ hệ thống thoát nước thành phố Bắc Ninh, ngoài nguồn vốn đầu tư của Nhà nước cần có sự chung tay góp sức của nhân dân thông qua việc đóng phí thoát nước. 

Trước đây, do được xây dựng qua nhiều thời kỳ nên hệ thống cống thoát nước của thành phố Bắc Ninh có kết cấu phức tạp và kém hiệu quả. Các nguồn nước được thu gom và thoát chung trên một hệ thống đường cống và đổ vào các ao hồ, gây ô nhiễm nặng nguồn nước mặt, ảnh hưởng đến hoạt động canh tác nông nghiệp của nhân dân. Một số tuyến cống xây dựng với độ dốc không nhất quán, gây ra tình trạng úng ngập kéo dài…
Ngày 06/08 vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định 80/2014/NĐ-CP về thoát nước và xử lý nước thải tại đô thị, khu công nghiệp và khu dân cư nông thôn tập trung, theo đó:

 
Từ ngày 01/01/2015, hộ thoát nước đã thanh toán tiền dịch vụ thoát nước theo Nghị định này thì sẽ không phải trả phí bảo vệ môi trường đối với nước thải.

Đối với địa phương đang thực hiện thu phí thoát nước có lộ trình điều chỉnh theo Nghị định 88/2007/NĐ-CP thì sẽ tiếp tục thực hiện đến lần điều chỉnh tiếp theo sẽ thực hiện theo quy định tại NĐ này.

Ngoài ra để khuyến khích phát triển, các dự án thoát nước và xử lý nước thải đô thị, khu dân cư nông thôn tập trung được hỗ trợ:
- Ưu đãi tiền sử dụng đất, tiền thuê đất;
- Hỗ trợ đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào bằng nguồn vốn ngân sách địa phương;
- Ưu đãi, hỗ trợ khác.

Nội dung này được quy định trong Nghị định 80/2014/NĐ-CP và thay thế Nghị định 88

Từ đóng góp của nhân dân sẽ tạo nguồn vốn bảo dưỡng, vận hành hệ thống thoát nước thành phố. Ảnh: Tuyến cống hộp đường Huyền Quang được đầu tư xây dựng chuẩn theo tiêu chí hiện đại.

Khắc phục tình trạng trên, dự án thoát nước và xử lý nước thải thành phố Bắc Ninh được phê duyệt và khởi công vào năm 2007 với tổng mức đầu tư là 16 triệu Euro (trong đó Ngân hàng Tái thiết CHLB Đức cho vay ưu đãi 11 triệu Euro, còn lại là vốn đối ứng của tỉnh). Sau nỗ lực của nhiều cấp, ngành, đơn vị, đến nay dự án đã hoàn thành việc cải tạo và xây dựng mới hệ thống thoát nước thành phố Bắc Ninh với tổng chiều dài 39 km đường ống các loại; xây dựng nhà máy xu ly nuoc thai công suất 28.000 m3/ngày đêm. 

Để tạo nguồn thu phục vụ quá trình bảo dưỡng, vận hành cũng như hoàn thiện hệ thống thoát nước thành phố Bắc Ninh, ngày 20-8- 2012 UBND tỉnh đã ban hành quyết định thu phí thoát nước, bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố, trong đó quy định: Tất cả các hộ dân thuộc các phường, xã có sử dụng dịch vụ cung cấp nước sạch phải nộp phí thoát nước theo Nghị định 88/2007/NĐ - CP ngày 28 - 5 -2007 của Chính phủ. Lộ trình thu phí, từ ngày 1-10-2012 đến hết năm 2014, thu bằng 50% chi phí vận hành bảo dưỡng. Cụ thể, đối tượng hộ dân cư và nước sử dụng công cộng, cơ quan, đơn vị đóng mức phí 1.500 đồng/m3; kinh doanh dịch vụ 2.300 đồng/m3; hoạt động sản xuất 3.000 đồng/m3 … Quyết định thu phí thoát nước trên chính thức thực hiện từ ngày 1-7-2013 và được nhân dân thành phố Bắc Ninh ủng hộ, nghiêm chỉnh chấp hành. 

Theo lãnh đạo Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Bắc Ninh, hiện đơn vị cung cấp dịch vụ nước sạch cho gần 35.000 khách hàng. Qua 3 tháng thực hiện thu phí thoát nước, người dân ở các xã, phường đều đồng thuận, chấp hành nghiêm chủ trương của tỉnh. Tuy nhiên, vẫn còn số ít hộ dân ở thôn Viêm Xá (Hòa Long) băn khoăn về việc thu phí thoát nước; nguồn nước thải chưa được thu gom. Trước những ý kiến của các hộ dân thôn Viêm Xá, đại diện đơn vị đã phối hợp cùng chính quyền địa phương tuyên truyền, giải thích cho mọi người về chủ trương, ý nghĩa của việc đóng phí thoát nước. 

Trước hết, phải khẳng định, đây là chủ trương đúng đắn của tỉnh trong việc huy động sự đóng góp của nhân dân để tạo nguồn đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Riêng về những thắc mắc: Tại sao hộ dân thoát nước ra ao hồ hoặc kênh mương thủy lợi mà vẫn phải đóng phí thoát nước? Theo quy chế quản lý nước thải, ao hồ, kênh mương thủy lợi đều thuộc hệ thống thoát nước chung của thành phố nên các hộ dân có trách nhiệm phải nộp phí thoát nước. Nguồn thu này được sử dụng cho việc vận hành bảo dưỡng hệ thống thoát nước hiện có, nạo vét, bơm tiêu và cải tạo kênh mương, hồ điều hòa cũng như xử lý những hậu quả ô nhiễm môi trường do việc xả thải. Khoản phí này cũng góp phần vào việc tạo nguồn đầu tư xây dựng một hệ thống thoát nước hoàn chỉnh trong tương lai. 

Theo lãnh đạo Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Bắc Ninh, trong tổng số gần 35.000 khách hàng có khoảng 15.000 khách hàng ở những khu vực có hệ thống thu gom nước thải chưa hoàn chỉnh, thậm chí chưa có nhưng người dân vẫn chấp hành nghiêm việc đóng phí thoát nước. Đối với khu vực thôn Viêm Xá đã được ưu tiên đầu tư hệ thống xử lý nước thải phi tập trung do Chính phủ Đức viện trợ, tuy nhiên mới chỉ thu gom được nước thải ở một số ngõ xóm. Vì vậy, việc đóng góp phí thoát nước cũng chính là tạo nguồn đầu tư cùng ngân sách Nhà nước nhằm mở rộng, hoàn chỉnh hệ thống thu gom nước thải, bảo vệ môi trường ở chính địa phương. 

 


Nguồn tin: Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn