HOTLINE:
0165 737 4099 (Mr.Hiểu)
0944 468 810 (Mr. Kế)
0948 052 554 (Mr. Lâm)
 

Danh mục sản phẩm

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7

Hôm nayHôm nay : 11

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10121

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1081584

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Những câu hỏi thường gặp khi lắp đặt hệ thống lọc nước tinh khiết

Thứ tư - 14/01/2015 09:17
Nước uống tinh khiết

Nước uống tinh khiết

Có rất nhiều khách hàng khi đã lắp đặt và được công ty Tân phú bàn giao kỹ thuật về dây chuyền lọc nước tinh khiết gọi điện cho chúng tôi để tham vấn về dây chuyền lọc nước
Có rất nhiều khách hàng khi đã lắp đặt và được công ty Tân phú bàn giao kỹ thuật về dây chuyền lọc nước tinh khiết  gọi điện cho chúng tôi để tham vấn về sản phẩm.
 
Qua các thông tin được trao đổi giữa hai bên về lắp đặt, tư vấn sử dụng... và nhiều vấn đề liên quan, chúng tôi đã tổng kết lại và thống kê các câu hỏi thông dụng mà đa số các khách hàng đang cần tư vấn. Các hệ số thông tin chi tiết dưới đây áp dụng cho hệ thống lọc nước RO dùng cho máy lọc nước gia đình. Tóm tắt lại như sau:
1. Thế nào là một hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược R.O ?
Máy lọc nước R.O là một hệ thống sử dụng nguyên tắc lọc ngược (reverse osmosis) so với cách lọc thẩm thấu đơn thuần. Để loại bỏ 95-99% của tất cả các khoáng chất và hóa chất (chất rắn hòa tan trong nước) các sản phẩm R.O gia dụng chính hiệu mang đến cho bạn chất lượng nước của các loại nước đóng chai với sự tiện lợi của một vòi nước lắp vào nhà bếp của gia đình bạn.
 
2. Sự khác biệt giữa hệ thống R.O và các hình thức lọc nước khác ?
Các bộ lọc thông thường trước đây thường dùng các cơ cấu của một màng lọc dạng lưới lọc với kích cỡ nhỏ, để ngăn chặn các chất bẩn, nhưng hạn chế của nó là không thể loại bỏ được các thành phần độc hại, các chất ô nhiễm vì cấu trúc phân tử của quá bé, mà chỉ dùng nguyên lý lọc thông thường này thì không ngăn chặn được, không tạo ra được một nguồn nước sạch tuyệt đối. Các bộ lọc dạng này chỉ giúp xử lý khâu lọc thô các cặn bẩn lớn trước khi xử lý tinh bằng màng RO.
Màng lọc thẩm thấu ngược (Reverse osmosis membrane) làm vật liệu đặc biệt, hoạt động theo một nguyên lý riêng giúp không chỉ loại bỏ các phần tử rất nhỏ, mà còn loại hết các chất độc hại gây ung thư và mùi vị của nước .Lọai bỏ một tỷ lệ (>95%) phần trăm các thành phần chất ô nhiễm từ vòi nước.
 
3. Màng RO thực hiện công việc như thế nào?
Các màng RO bao gồm nhiều lớp mỏng hoặc các tấm phin được gắn chặt, cuộn lại với nhau và trong một cấu hình dạng xoắn ốc quanh một bồn tắm bằng nhựa (Điều này cũng được biết đến như một màng mỏng hoặc hợp chất TFC). Các vật liệu của màng lọc là cơ cấu “nửa thấm” nó cho phép phân tử nước đi qua, trong khi hành động như là một trở ngại cho các chất rắn hòa tan (ví dụ: khoáng chất hóa học ô nhiễm). Khi các nguồn cấp vượt qua dòng nước trên bề mặt của các màng( phải đủ áp lực duy trì lọc của màng), các phân tử nước xâm nhập ngang theo bề mặt lớp màng, xung quanh bề mặt xoắn ốc. Đồng thời dồn các chất ô nhiễm lại và tự rửa từ bề mặt của các lớp màng đẩy các chất ô nhiễm xuống mương, đẩy theo đường thải ra ngoài.
 
4. Bạn có thể giải thích về sự thẩm thấu?
 Nguyên lý hoạt động của màng RO
 
Nguyên lý hoạt động của màng RO
 
Giả sử là một màng lọc nửa thấm, cho phép nước vượt qua (thấm qua) trong khi các loại muối tan không được qua, bị ngăn lại. Đặt một màng lọc gian giữa ngăn hai phần trong một ống chứa. Và lúc này bạn có một nửa bên này là nước tinh khiết, nửa bên kia là nước muối tan. Đây chính là một nguyên tắc khoa học cơ bản. Hai chất lỏng tập trung trong cùng một hệ thống sẽ tạo sự cân bằng hai mặt của màng lọc (tất nhiên cùng một nồng độ tạp chất). Tất nhiên là lúc này chỉ có nước sạch vượt qua màng lọc (thẩm thấu vào trong màng lọc) để duy trì sự cân bằng, và đây chính là sự thẩm thấu.
 
5. Hệ thống lọc RO gia đình thì hoạt động ra sao?
Đầu tiên nước chảy qua một bước xử lý đầu tiên FILTER[1] là cột lọc 5 micron bằng chất liệu sợi bông tinh sạch để loại bỏ chất bẩn thô, cặn bẩn như gỉ sắt, rong rêu, bùn đất.
Tiếp theo, nước được đẩy qua FILTER[2] làm bằng chất liệu Carbon sẽ giúp loại bỏ > 98% clo và các chất hữu cơ khác, đặc biệt là khử sạch mùi vị.
Bước tiếp theo nước sẽ được xử lý FILTER[3] qua lõi lọc carbon dạng ép xử lý lọc đa hóa chất, các hợp chất rắn hòa tan trong nước.
FILTER [4] Màng lọc thẩm thấu ngược (TFC) sẽ loại bỏ 95-99% các tạp chất bẩn tan trong nước. Các tạp chất bẩn sẽ bị đẩy ra đường nước thải và tống ra ngoài.
FILTER [5] cột lọc carbon cuối cùng sẽ loại hoàn toàn các dấu vết của hóa chất, mầu sắc và mùi vị để cho bạn một nguồn nước tinh sạch hoàn toàn.
Lúc này nước tinh khiết sẽ được chứa trong một bồn nước kín hoàn toàn (10L). Chỉ chờ bạn mở vòi lấy nước sử dụng.
 
6. Máy RO có loại bỏ được Natri trong nước?
Trả lời: CÓ! Máy lọc RO đã được thiết kế để biến nước biển thành nước uống cho lực lượng hải quân Mĩ. Đó là điều kiện lý tưởng cho bất cứ ai đang trong một chế độ ăn uống
 
7. Màng lọc RO có loại bỏ được vi khuẩn?
Trả lời: CÓ! Màng RO có các mắt lọc (0,001 Micron) kích thước nhỏ hơn nhiều hơn vi khuẩn vi rút, Khi cơ cấu lọc hoạt động bình thường nó sẽ loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn vi rut trong nguồn nước của bạn, cung cấp cho bạn một nguồn nước sạch tuyệt đôi.
 
8. Nước qua máy RO sẽ có mùi vị như thế nào?
Hương vị nước sau máy lọc RO phụ thuộc vào số lượng các tạp chất trong vòi nước ban đầu. Nếu 95% các khoáng chất tan trong nước và hóa chất độc hại được gỡ bỏ, nước sau khi lọc bằng hệ thống RO sẽ có hương vị như nước nguồn tinh sạch (không có khoáng chất), hoặc nước đóng chai (khoáng chất thấp), hoặc nước tự nhiên mùa xuân (hàm lượng khoáng vừa phải).
 
9. Nước tinh khiết RO sẽ có tác dụng gì tới vị của đồ uống hỗn hợp?
Nước sau khi qua hệ thống lọc RO sẽ được tinh sạch hoàn toàn, không có các chất độc hại ô nhiễm, không mùi vị và đây chính là dung môi tốt nhất để cho bạn pha chế các loại đồ uống như café, sinh tố trái cây, hay nước cam, chanh ….Bạn sẽ cảm nhận thấy nguyên vẹn vị của các loại nước uống yêu thích mà mùi vị không bị ảnh hưởng bởi yếu tố nguồn nước ô nhiễm.
Nước sau khi qua hệ thống lọc sẽ khổng để lại cặn trắng Canxi trong ấm đun nước của bạn
 
10. Không nên loại bỏ các khoáng chất từ nước?
Hầu hết các khoáng chất mà cơ thể chúng ta nhận được là từ các loại thực phẩm chúng ta ăn. Chỉ có một tỷ lệ phần trăm rất, rất nhỏ đến từ nước chúng ta uống. Trong khi nguồn nước hiện tại lại có quá nhiều chất độ hại và tỷ lệ các khoáng chất trong đó chưa hẳn đã phù hợp với cơ thể bạn, và bạn nên nhớ mỗi cơ thể có một thể trạng sức khỏe khác nhau và không phải ai cũng nên uống các loại nước nhiều khoáng chất.
 
11. Hệ thống lọc nước RO nên lắp đặt ở đâu, vị trí nào?
Máy lọc RO nên được lắp đặt ở vị trí tủ bếp, dưới chậu rửa. Như vậy sẽ tiện cho sử dụng và lắp đặt với một vòi nước sẵn cho việc nấu nướng, tủ lạnh và ăn uống của cả gia đình. Ngoài ra bạn có thể lắp ở những vị trí khác với yêu cầu là gần vòi nước và thoáng mát.
 
12. Muốn lắp thêm một vòi nước?
Chỉ cần thêm một nối T và ống nước vào một tủ lạnh hoặc thêm một vòi nước. Là bạn đã có thêm một vòi nước nữa. Một số gia đình chạy đường ống nước tinh khiết này cho tất cả các phòng tắm của họ, để nước uống có ở khắp mọi nơi.
 
13. Yếu tố ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của nước?
Có 04 yếu tố lớn để xem xét:
-1. ÁP LỰC. Nước áp lực lớn hơn, thì tốt hơn về cả số lượng và chất lượng. Áp lực của nước 60 psi là lý tưởng. Thực tế máy lọc RO luôn có một máy bơm để tăng cường áp lực bảo đảm cung cấp nước sạch ổn định.
-2. Nhiệt độ. 76 *F – 240C là lý tưởng nhiệt độ nước cho RO. Nhiệt độ nước tối đa không quá 85 * F (30oC). Không dưới 40*F – 4oC. Khi nhiệt độ vượt hay dưới các chỉ số trên thì thiết bị hệ thống sẽ không đảm bảo tuổi thọ theo nhà sản xuất, cũng như chất lượng nước.
-3. Tổng lượng chất rắn hòa tan trong nước (TDS). Lượng chất rắn hòa tan trong nước cao sẽ làm giảm số lượng nước lọc thành phẩm. Vì lượng nước thải sẽ nhiều hơn. Nước thành phẩm sẽ bị tăng chỉ số TDS và giải pháp để giảm TDS có thể là tăng áp lực nước hay tăng cường xử lý thô them nữa.
-4. Loại màng RO. Các loại màng RO khác nhau cáo thành phần cấu thành từ các chất khác nhau nên có đặc điểm khác nhau. Có loại được sản xuất để phục vụ những nhiệm vụ đặc biệt, để loại bỏ một số chất riêng biệt trong nước hay theo yêu cầu chỉ cần nước đạt chất lượng nhất định. Nhưng nhìn chung các loại màng lọc hiện nay đều đảm bảo chất lượng tốt nhất theo yêu cầu dân sinh.
 
14. Máy lọc RO sản xuất được bao nhiêu nước mỗi ngày?
Các máy lọc RO sẽ sản xuất khoảng từ 50 gallons – 70gallons nước mỗi ngày (190-250 lít). Các máy lọc RO dân dụng hiện nay công suất thông dụng là 10 lít/h, và 50 lít/h…đủ cung cấp cho các gia đình trong việc nấu nướng và ăn uống hàng ngày.
 
15. Có thể tăng công suất nước lên với máy RO hiện có?
Có. Có một số cách sau: thứ 1. Vào ban đêm, hãy thêm vào một bình nước chứa nước lọc từ vòi nước của máy.như vậy bạn sẽ có them một bình nước chứa sẵn nước lọc từ đêm hôm trước. Hơn thế các bình chưa rỗng sẽ làm cho máy lọc nhanh hơn. Thứ 2. Có thể tăng thêm vào hệ thống một màng RO nữa, nó sẽ nâng công xuất hệ thống của bạn lên gấp đôi.
 

16. Có thể tự vê sinh màng RO không?

Trả lời: Màng RO có kích thước khoảng 0,001 micro. Không thể vệ sinh bằng phương pháp thông thường (mở ra, cọ rửa bằng nước sạch)

Tuy nhiên, ở các máy chất lượng cao như Kangaroo, thường bố trí van xả tay bên cạnh van hạn chế nước thải nhằm giúp người tiêu dùng tự vệ sinh màng RO định kì. Khoảng 2 - 5 ngày nên mở van này khi máy bơm đang hoạt động. Lúc này, thay vì nước chảy qua màng RO, nước sẽ xả mạnh ra ngoài cuốn đi lưọng bám bẩn tích tụ trên bề mặt màng RO. Hiện nay, hãng Bibus - AG (Thụy Sĩ) đã góp mặt thêm một sản phẩm quan trọng chống tắc màng 

17. Nước sau máy lọc nước RO có thể uống luôn được không?

Trả lời: Dùng để uống luôn

Thực tế, việc uống luôn liên quan đến việc xử lý vi sinh (khử khuẩn). Để diệt khuẩn, có rất nhiều phương pháp: đun sôi, dùng đèn cực tím, dùng chất kháng khuẩn mạnh mẽ như bạc...nano bạc, xử lý ozon...

Màng RO là một cách khác để tách vi khuẩn. Kích thước màng khoảng 0,001 micro..trong khi đó vi khuẩn có kích thước khoảng 0,05 micro, lớn hơn rất nhiều kích thước màng... sẽ bị chặn lại phía bên ngoài và theo đường nước thải đi ra ngoài.

Công nghệ RO vượt lên trên các cách khử khuẩn trên là ngoài việc loại trừ vi khuẩn mà còn tách hẳn những chất độc hại như Asen, chì, thuỷ ngân... ra khỏi nước.

18. Dùng nước tinh khiết và nước khoáng đóng chai loại nào tốt hơn?

Trả lời: Không có câu trả lời chính xác cho câu này.

Tuỳ theo mục đích cũng như nhu cầu sử dụng... mà các loại nước sẽ được lựa chọn khác nhau.
Theo quy định, nước khoáng không được đóng vào bình to, bởi sử dụng lâu hết nước khoáng sẽ biến chất, không có lợi cho sức khoẻ. Mỗi loại nước khoáng cũng chỉ cung cấp một số loại chất khoáng nhất định chứ không phải toàn bộ các chất khoáng mà cơ thể cần. Vì thế sử dụng lâu dài cũng không tốt, thậm chí một số trường hợp nhất định còn nguy hiểm (thừa chất khoáng này nhưng lại thiếu chất khoáng khác).

Về nguyên tắc, nước khoáng chủ yếu được dùng cho những người thiếu khoáng chất. Khi đó phải căn cứ vào từng bệnh cụ thể, để chỉ định dùng các loại khoáng chất khác nhau. Khi cơ thể mất nhiều nước tuyệt đối không nên cho con sử dụng nước khoáng vì nước này có những khoáng chất mà thận của trẻ sẽ không sử lý được. Uống nước khoáng trong một thời gian dài hoạt động của thận sẽ bị ảnh hưởng. Hơn nữa, trẻ có nhu cầu cần nhiều chất khoáng, vitamin để phát triển nếu chỉ uống một loại chất khoáng lâu ngày sẽ chỉ được cung cấp một số chất , thiếu những chất khác, sẽ cản trở sự phát triển của trẻ . Đặc biệt không nên lấy nước khoáng để pha sữa cho vì có nguy cơ tạo ra một số chất trung gian gây nguy hiểm.

Hiện tại, Bộ Y tế chưa có quy định cụ thể về tiêu chuẩn phân biệt nước khoáng giải khát và nước khoáng chữa bệnh, nhưng căn cứ quy định về hàm lượng TDS trong nước uống (không quá 1.000 mg/lít), có thể hiểu rằng: Những sản phẩm với hàm lượng DTS dưới 1.000 mg/lít có thể dùng để giải khát thường xuyên, không giới hạn số lượng; Những sản phẩm chứa hơn 1.000 mg DTS/lít có thể dùng để chữa một số bệnh, hoặc bổ sung chất khoáng cho người lao động nặng và vận động viên (vì họ mất một lượng muối khoáng lớn qua mồ hôi). Tuy nhiên, nước này sẽ nguy hiểm cho người bị bệnh thận, sỏi túi mật, ngay người bình thường cũng không nên uống quá 500 ml/ngày.

19. Nhà tôi sử dụng nước giếng khoan có dùng được máy lọc nước RO không?

Trả lời: Về lý thuyết, khi bạn chọn công nghệ RO để lọc nước, có nghĩa là không cần quan tâm đến nước đầu vào. Chất lượng nước đầu ra luôn đảm bảo để nấu ăn và uống luôn được.

Tuy nhiên, chất lượng nước đầu vào thấp, đồng nghĩa với việc sớm phải thay lõi lọc, sớm tắc màng RO.

Kiểm tra nước bằng mắt thường, nước trong là có thể yên tâm sử dụng máy loc nuoc RO. Các trường hợp nước giếng khoan đục... lên được lọc sơ bộ qua bể cát trước khi đưa vào máy.

- Máy lọc nước RO sử dụng màng thông thường sẽ hoạt động hiệu quả khi chỉ số đo bằng TDS (đo tổng lượng chất rắn hoà tan trong nước) 
- Hiện nay, đã có màng RO chuyên dụng dành cho nước giếng khoan áp dụng cho máy công suất nhỏ, gia đinh

- Giải pháp tổng thể cho máy loc nuoc RO chạy trên nguồn nước giếng khoan có thể tham khảo phần:

20. Nước lọc bằng máy RO so sánh với nước đóng chai như thế nào?

Trả lời: An toàn hơn.

Trước hết, cần phải phân biệt có hai loại nước đóng chai: lọc nước tinh khiết đóng chai và nước khoáng đóng chai. Trong trường hợp này ta sẽ so sánh với nước tinh khiết đóng chai.

Phần lớn các dây chuyền sản xuất nước đóng chai, các loại máy lọc nước RO công suất lớn hiện nay dùng màng RO (công nghiệp) có chất lượng thấp hơn màng RO của máy dùng với quy mô gia đình.

Hiểm hoạ của nước đóng chai phát sinh từ chính các cơ sở sản xuất. Lượng chai lọ rất lớn thu hồi về không thể vệ sinh hoàn toàn sạch sẽ. Tái sử dụng tối đa các loại lõi lọc, sử dụng các đường ống dẫn nước, vòi nước ... chất lượng thấp để giảm giá thành sản phẩm.

21. Có thể sử dụng phần nước thải được không?

Trả lời: Dùng rất tốt

Cần phải chú thích: đây là nước thải của màng RO chứ không phải nước thải thông thường. Màng RO đứng ở vị trí thứ 4 trong hệ thống lọc nước. Nước đầu vào, sau khi qua ba lõi lọc đã được xử lý hết cặn > 1 micro và mùi, thuốc trừ sâu... tới màng lọc RO, phần nước tinh khiết đi qua màng chứa và bình.. phần còn lại mang theo vi khuẩn, các vi khoáng độc hại theo đường nước thải đi ra ngoài.

Như vậy, nước thải của máy lọc sẽ sạch hơn nước cấp đầu vào. Có thể tái sử dụng vào việc khác hoặc quay trở lại bể ngầm, đổ đi..

Tuy nhiên, không dùng nước thải để nấu ăn, uống vì có thể nồng độ các chất độc hại đã tăng cao. 

22. Uống nước qua máy loc nuoc RO có bị thiếu khoáng chất không?

Trả lời: Về lý thuyết, việc uống nước tinh khiết sẽ gây ra thiếu những vi chất cần thiết cho cơ thể.

Tuy nhiên, ở nhiều máy lọc nước mới hiện nay, để khắc phục nhược điểm này. Lõi lọc số 5, ngoài chức năng cân bằng độ PH còn có chức năng bổ xung các vi khoáng cần thiết cho cơ thể (khoảng 70.000 lít nước cháy qua)

Cũng không cần thiết phải lo lắng lắm. Ngoài nước, các thực phẩm người tiêu dùng sử dụng hàng ngày cũng bổ xung lượng chất khoáng rất lớn.

23. Để có 1 lít nước tinh khiết mất bao nhiêu lít nước thải?

Trả lời: Lượng nước thải ở máy mẫu cơ bản gấp khoảng 3 lần lượng nước tinh khiết.

Hiện nay đã có giải pháp van tiết kiệm nước (Giải pháp của Bibus - AG, áp dụng cho nguồn nước máy TDS < 150ppm, đã xử lý cứng) cho lượng nước thải chỉ nhỏ hơn 1 nửa so với cũ. Có thể lắp cho mọi loại máy RO gia đình. 

Phiên bản nâng cấp, R10A.5T (hàng đặt - 18 lít/h) cũng cho tỉ số loc nuoc tinh khiet/thải chỉ còn 1/1,5 Trong thực tế sử dụng cần phải thường xuyên vệ sinh lõi lọc và màng RO để duy trì tỉ số này. Nếu như hệ thống quá bẩn, ít được vệ sinh, lượng nước thải sẽ nhiều hơn.

 

Tác giả bài viết: Công nghệ Tân Phú

Nguồn tin: Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn