HOTLINE:
0165 737 4099 (Mr.Hiểu)
0944 468 810 (Mr. Kế)
0948 052 554 (Mr. Lâm)
 

Danh mục sản phẩm

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4

Hôm nayHôm nay : 48

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10607

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1082070

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức » Tin công nghệ

Thiết bị làm mềm nước gia đình, công nghiệp

Thứ hai - 02/03/2015 08:26
thiết bị làm mềm, khử can xi

thiết bị làm mềm, khử can xi

Hiện nay, có khá nhiều gia đình sử dụng nước giếng khoan làm nước sinh hoạt, dù đã được lọc qua nhiều lớp cát, lớp lọc nước nhưng khi đun sôi nước uống thường sẽ thấy cặn trắng bám ở đáy ấm
Hiện nay, có khá nhiều gia đình sử dụng nước giếng khoan làm nước sinh hoạt, dù đã được lọc qua nhiều lớp cát, lớp lọc nước nhưng khi đun sôi nước uống thường sẽ thấy cặn trắng bám ở đáy ấm, các loại ống nước, vòi nước thường có một lớp bột như đá vôi, máy giặt dùng nhiều bột giặt nhưng thấy ít bọt. Nhiều hộ gia đình đã lắp đặt thiết bị lọc nước gia đình những vẫn không xử lý được hiện tượng này.
 
Nguyên nhân là do nguồn nước có dấu hiệu bị "cứng" do có chứa nhiều can-xi và ma-giê hòa tan. Hầu hết các giếng khoan ở khu vực có đá vôi đều gặp phải tình trạng này và không thể giải quyết bằng phương pháp lọc thông thường. Cần phải khử cứng - làm mềm.
 
Can-xi là một nguyên tố cần thiết cho cơ thể, nhất là giúp xương phát triển vững chắc.Tuy nhiên, nếu ngày nào cũng dùng nước nhiễm can-xi thì lại không tốt, rất dễ bị mắc các bệnh liên quan đến sỏi thận, sỏi mật...
 
Làm cách nào để khử can-xi?
 
Kỹ thuật khử can-xi, chống đóng cặn được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là trong nồi hơi. (Can-xi sẽ tạo thành những "vách" đá bám dưới đáy và trong thành nồi, ngăn không cho nước tiếp xúc với phần vỏ nồi bằng kim loại. Khi bị đót bằng nhiệt độ rất cao và không được tiếp xúc với nước, vỏ nồi sẽ nhanh chóng bị nung đỏ, rất dễ bị nổ. Nồi hơi mà nổ sẽ gây hậu quả khôn lường).
 
Các thiết bị làm mềm khử can xi dùng trong công nghiệp rất đắt tiền, không phù hợp với quy mô gia đình.
 
Dựa trên nguyên lý trao đổi ion để làm mềm nước, theo yêu cầu của các hộ gia đình, công ty Long Thịnh đã đặt sản xuất loại thiết bị làm mềm nhỏ gọn và kinh tế, dễ sử dụng, rất phù hợp với điều kiện Việt Nam.
 
Đặc điểm thiết bị làm mềm quy mô gia đình:
 
thiết bị làm mềm, khử can xi
 
  • Không dùng điện
  • Bồn làm mềm bằng inox 304. Mặt trong được sơn cách điện.
  • Van điều khiển bán tự động, không dùng điện
  • Hạt nhựa trao đổi ion chất lượng cao, tuổi thọ từ 3 - 5 năm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; nhãn hiệu Alamo (USA). Kích thước hạt đồng đều cho phép hệ thống vận hành với năng suất cao và chi phí vận hành thấp hơn các loại hạt thừờng, đồng thời tuổi thọ vận hành cho phép cũng cao hơn
  • Lưu lượng nước: 500 lít/h
  • Diện tích lắp đặt: 30cm x 60cm
  • Chiều cao: 60cm.
Ứng dụng:
  •  Làm mềm, khử can-xi, magiê.
  • Khử sắt (hàm lượng < 5mg/l)
 Phương pháp xử lý xử lý nước cứng

- Có nhiều phương pháp làm mềm nước cứng, vì thế phải căn cứ vào mức độ làm mềm cần thiết (độ cứng cho phép còn lại của nước), chất lượng nước nguồn và các chỉ tiêu kinh tế khác để chọn ra phương pháp làm mềm thích hợp nhất.
- Để làm mềm nước, người ta dùng các phương pháp sau:
+ Làm mềm nước bằng hóa chất: pha các hóa chất khác nhau vào nước để kết hợp với ion Ca2+ và Mg2+ tạo thành các hợp chất không tan trong nước
+ Phương pháp nhiệt: đun nóng hoặc chưng cất nước.
+ Phương pháp trao đổi ion: lọc nước cần làm mềm qua lớp lọc cationit có khả năng trao đổi Na+ hoặc H+ có trong thành phần của hạt cationit với ion Ca2+ và Mg2+ hòa tan trong nước và giữ chúng lại trên bề mặt của các hạt lớp vật liệu lọc.
+ Phương pháp tổng hợp: là phương pháp phối hợp 2 trong 3 phương pháp trên.
+ Lọc qua màng bán thấm, thẩm thấu ngược (RO)

- Phương pháp nhiệt:

+ Cơ sở lý thuyết của phương pháp này là dùng nhiệt để bốc hơi khí cacbonic hòa tan trong nước. Trạng thái cân bằng của các hợp chất cacbonic sẽ chuyển dịch theo phương trình phản ứng sau:

               2HCO3- → CO32- + H2O + CO2 ­

               Ca2+ + CO32- → CaCO3  ↓

Nên        Ca(HCO3)2 → CaCO3  ↓ + CO2 ­ + H2O

+ Tuy nhiên, khi đun nóng nước chỉ khử được hết khí CO2 và giảm độ cứng cacbonat của nước, còn lượng CaCO3 hòa tan vẫn còn tồn tại trong nước.

+ Riêng đối với Mg, quá trình khử xảy ra qua hai bước. Ở nhiệt độ thấp (đến 180C) ta có phản ứng:

               Mg(HCO3)2 → MgCO3 + CO2­ + H2O

+ Khi tiếp tục tăng nhiệt độ, MgCO3 bị thủy phân theo phản ứng:

               MgCO3 + H2O → Mg(OH)2 ↓ + CO2­

 

- Phương pháp hóa chất:

+ Trong thực tế áp dụng hàng loạt phương pháp xử lý nước bằng hóa chất với mục đích kết hợp các ion Ca2+ và  Mg2+ hòa tan trong nước thành các hợp chất không tan dễ lắng và lọc. Các hóa chất thường dùng để làm mềm nước cứng là vôi, sođa (Na2CO3), xút (NaOH), hyđrôxit bari Ba(OH)2, photphat natri (Na3PO4).
+ Chọn phương án làm mềm nước bằng hóa chất cần phải dựa vào chất lượng nước nguồn và mức độ làm mềm cần thiết. Trong một vài trường hợp có thể kết hợp làm mềm nước với khử sắt, khử silic, khử photphat…
+ Ngoài ra trong mỗi trường hợp cụ thể phải dựa trên cơ sở so sánh kinh tế kỹ thuật giữa các phương pháp, đặc biệt là với phương pháp làm mềm bằng cationit.
- Khử độ cứng cacbonat của nước bằng vôi:
- Khử độ cứng cacbonat của nước bằng vôi có thể áp dụng trong trường hợp ngoài yêu cầu giảm độ cứng cần phải giảm cả độ kiềm của nước.
- Làm mềm nước bằng vôi và sođa (Na2CO3):
- Làm mềm nước bằng vôi và sođa là phương pháp có hiệu quả đối với thành phần ion bất kỳ của nước. Khi cho vôi vào nước khử được độ cứng canxi và magiê ở mức tương đương với hàm lượng của ion hyđrôcacbonat trong nước.
- Làm mềm nước bằng phốt phát và bari:
- Khi làm mềm nước bằng vôi và sođa do độ cứng của nước sau khi làm mềm còn tương đối lớn, người ta bổ sung phương pháp làm mềm triệt để bằng photphat. Hóa chất thường dùng là trinatri photphat hay dinatri photphat. Khi cho các hóa chất này vào nước chúng sẽ phản ứng với ion canxi và magiê tạo ra muối photphat của canxi và magiê không tan trong nước.
- Để khử độ cứng sunfat có thể dùng cacbonat bari BaCO3, hyđrôxit bari Ba(OH)2 hay aluminat bari Ba(AlO2)2.

- Phương pháp trao đổi ion:

Làm mềm nước bằng cationit dựa trên tính chất của một số chất không tan hoặc hầu như không tan trong nước – cationit, nhưng có khả năng trao đổi, khi ngâm trong nước, các chất này hấp thụ cation của muối hòa tan lên bề mặt hạt và nhả vào nước một số lượng tương đương cation đã được cấy lên bề mặt hạt từ trước.

Công ty Tân Phú là đơn vị chuyên chế tạo sản xuất và phân phối các loại dây chuyền lọc nước tinh khiết công nghiệp đảm bảo chất lượng tốt nhất dùng trong các doanh nghiệp, dùng để đóng bình đóng chai nước tinh khiết trên Toàn quốc. Mọi chi tiết liên hệ trực tiếp nhân viên kỹ thuật của Tân Phú để được tư vấn tốt nhất. 


Tác giả bài viết: Công nghệ Tân Phú

Nguồn tin: Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn