HOTLINE:
0165 737 4099 (Mr.Hiểu)
0944 468 810 (Mr. Kế)
0948 052 554 (Mr. Lâm)
 

Danh mục sản phẩm

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 3

Hôm nayHôm nay : 33

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10592

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1082055

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức » Tin công nghệ

Lọc nước bằng cát.

Thứ ba - 20/01/2015 09:36
mô hình lọc nước bằng cát

mô hình lọc nước bằng cát

Các loại vật liệu giá rẻ hoàn toàn có khả năng làm sạch nước bị ô nhiễm - là công trình nghiên cứu mới của các nhà khoa học MỸ, mang lại hiệu quả thiết thực và tiết kiệm chi phí.
Các loại vật liệu giá rẻ hoàn toàn có khả năng làm sạch nước bị ô nhiễm - là công trình nghiên cứu mới của các nhà khoa học MỸ, mang lại hiệu quả thiết thực và tiết kiệm chi phí.
Các nhà nghiên cứu mới đây cho biết: Nước bị ô nhiễm có thể được làm sạch hiệu quả hơn nhiều bằng cách sử dụng một loại vật liệu giá rẻ.
Được mệnh danh là “siêu cát”, nó có thể được dùng như một cách lọc nước ít tốn kém tại các nước đang phát triển. Đây là loại cát được tráng bên ngoài một loại ôxít có từ loại vật liệu khá phổ biến là than chì – thường được sử dụng làm lõi bút chì. Nhóm nghiên cứu đã mô tả cụ thể trong tạp chí của Hiệp hội Hóa học Mỹ. Với cát thường, việc lọc nước có thể không mấy thuận tiện.
Ông Wei Gao từ Trường đại học Rice ở tiểu bang Texas (Mỹ) nói rằng khi dùng cát thô để lọc nước nhiễm mầm bệnh, các chất gây ô nhiễm hữu cơ hay các ion kim loại nặng sẽ cho hiệu quả kém hơn nhiều so với cát mịn. Tuy nhiên, lọc bằng cát mịn cho tốc độ lọc rất chậm.

Đây là loại cát được tráng bên ngoài một loại ô-xit có từ loại vật liệu khá phổ biến, than chì - thường được sử dụng làm lõi bút chì.

Nhóm nghiên cứu đã mô tả cụ thể trong tạp chí của Hiệp Hội Hóa học Mỹ.

Ở nhiều nước trên thế giới, việc tiếp cận với nước sạch và các cơ sở vệ sinh đạt tiêu chuẩn vẫn còn rất hạn chế.

Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng "chỉ 60% dân số ở vùng Hạ Sahara của châu Phi và 50% dân số ở Oceania (một quần đảo nhiệt đới thuộc Thái Bình Dương) được dùng các nguồn nước uống đã được cải thiện."

Cát được tráng lớp graphite là một giải pháp có thể cân nhắc, đặc biệt là khi con người đã biết dùng cát để lọc nước sạch từ thời cổ đại.

Xử lý cát

mô hình lọc nước bằng cát
Mô hình lọc nước bằng cát

"Siêu cát" được coi là một biện pháp tiết kiệm chi phí nhưng hiệu quả trong việc lọc nước.

Với cát thường, việc lọc nước có thể không mấy thuận tiện.

Wei Gao từ trường Đại học Rice ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, nói với BBC News rằng khi dùng để lọc nước nhiễm mầm bệnh, các chất gây ô nhiễm hữu cơ hay các ion kim loại nặng, cát thô cho hiệu quả kém hơn nhiều so với cát mịn.

Tuy nhiên, lọc bằng cát mịn cho tốc độ lọc rất chậm.

"Chúng tôi kết hợp chất liệu cát thô với chất liệu carbon, khiến cho sản phẩm có khả năng lọc giữ cao các chất ô nhiễm, đồng thời cho phép dòng nước lưu thông nhanh", nhà nghiên cứu giải thích.

Bà nói rằng nhóm nghiên cứu đã ngâm cát trộn ô-xit graphite vào nước rồi trộn với cát thường.

"Chúng tôi sau đó làm nóng hỗn hợp lên đến 105 độ C trong vài giờ để nước bay hơi hết, còn lại thành phẩm 'cát đã được tráng vỏ', dùng để lọc sạch nước ô nhiễm."

Tiết kiệm chi phí

Khoa học gia dẫn đầu nhóm nghiên cứu, Giáo sư Pulickel Ajayan, nói rằng có thể tỷ lệ ô-xit graphite có thể được điều chỉnh để cho ra sản phẩm có chọn lọc hơn, phù hợp hơn trong việc lọc một số chất ô nhiễm, chẳng hạn như các chất ô nhiễm hữu cơ hoặc một số kim loại nhất định có trong nước bẩn.

Một thành viên khác trong nhóm, tiến sĩ Mainak Majumder từ Đại học Monash ở Melbourne, Australia, nói rằng sản phẩm còn có một lợi thế khác nữa, đó là giá thành rẻ.

"Vật liệu này cho hiệu quả tương đương với một số chất liệu carbon đang được bán trên thị trường," ông nói.

"Nhưng bởi chỉ cần dùng nhiệt độ thông thường và các nguồn graphite rẻ tiền để xử lý, cho nên sản phẩm rất tiết kiệm chi phí".

Ông chỉ ra rằng tại Úc, có nhiều công ty khai thác than chì và các hãng xả ra khá nhiều chất thải giàu graphite.

"Chất thải này có thể được dùng để lọc nước," ông nói.

Nhà nghiên cứu giải thích: “Chúng tôi kết hợp chất liệu cát thô với chất liệu carbon, khiến cho sản phẩm có khả năng lọc giữ cao các chất ô nhiễm, đồng thời cho phép dòng nước lưu thông nhanh”. Bà nói rằng nhóm nghiên cứu đã ngâm cát trộn ôxít graphite vào nước rồi trộn với cát thường, sau đó làm nóng hỗn hợp lên đến 1050C trong vài giờ để nước bay hơi hết, còn lại thành phẩm “cát đã được tráng vỏ”, dùng để lọc sạch nước ô nhiễm.
Khoa học gia dẫn đầu nhóm nghiên cứu, Giáo sư Pulickel Ajayan, nói rằng tỷ lệ ôxít graphite có thể được điều chỉnh để cho ra sản phẩm có chọn lọc hơn, phù hợp hơn trong việc lọc một số chất ô nhiễm, chẳng hạn như các chất ô nhiễm hữu cơ hoặc một số kim loại nhất định có trong nước bẩn.
Một thành viên khác trong nhóm, Tiến sĩ Mainak Majumder từ Đại học Monash ở Melbourne (Australia), cho rằng sản phẩm còn có một lợi thế khác nữa, đó là giá thành rẻ.
Ông nói: “Vật liệu này cho hiệu quả tương đương với một số chất liệu carbon đang được bán trên thị trường. Nhưng bởi chỉ cần dùng nhiệt độ thông thường và các nguồn graphite rẻ tiền để xử lý, cho nên sản phẩm rất tiết kiệm chi phí”.
Ông chỉ ra rằng, tại Australia có nhiều công ty khai thác than chì và các hãng xả ra khá nhiều chất thải giàu graphite. Chất thải này có thể được dùng để lọc nước, ông kết luậnTác giả bài viết: Công nghệ Tân Phú

Nguồn tin: Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn